Đông trùng hạ thảo bị mốc có thể sử dụng được nữa không? Cách xử lý ra sao?

06/01/2022 CAS Media

Giá thành của đông trùng hạ thảo được biết đến là vô cùng đắt đỏ. Tuy nhiên do bảo quản sai cách khiến đông trùng hạ thảo khô hoặc đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, bỏ đi thì tiếc nhưng dùng tiếp thì lại lo lắng.Vậy có cách nào để giải quyết vấn đề này giúp đông trùng hạ thảo bị mốc vẫn sử dụng tiếp được? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu về dấu hiệu,cách xử lý và bảo quản đông trùng hạ thảo tránh bị mốc. 

Đông trùng hạ thảo bị mốc nhận biết như thế nào?

Đông trùng hạ thảo khi bị mốc nhẹ vẫn có thể xử lý và tiếp tục dùng được. Vì thế mà người tiêu dùng cần nắm bắt được những dấu hiệu khi đông trùng hạ thảo bị mốc nhanh chóng và kịp thời xử lý. 

Phát hiện đông trùng bị mốc

Phát hiện đông trùng hạ thảo bị mốc qua các dấu hiệu

Dấu hiệu khi đông trùng hạ thảo tươi bị mốc: Đông trùng hạ thảo tươi khi vừa được thu hái, nếu bạn không biết cách sơ chế hoặc bảo quản cẩn thận rất dễ gây ẩm mốc, mùi rất khó chịu. Khi bị mốc, phần ngọn của đông trùng hạ thảo sẽ bị đen và thối rữa. 

Thời hạn sử dụng của đông trùng hạ thảo tươi sẽ vào khoảng 1 tháng trong điều kiện môi trường tiêu chuẩn. Ẩm mốc là điều không thể tránh khỏi đối với đông trùng hạ thảo tươi nếu để ở trong môi trường có điều kiện không đảm bảo.Vì vậy người dùng cần lưu ý. 

Đông trùng hạ thảo tươi

Đông trùng hạ thảo tươi thường để được trong 1 tháng

Dấu hiệu nhận biết đông trùng hạ thảo khô bị mốc: Trên thân nấm xuất hiện các đốm mốc đen trắng. Ta có thể nhận biết được mùi mốc của nấm thông qua khứu giác. Thông thường thì đông trùng hạ thảo khô không dễ bị mốc giống như đông trùng hạ thảo tươi. 

Phải xử lý như thế nào khi đông trùng hạ thảo bị mốc 

Như đã nói, đông trùng hạ thảo khô hay đông trùng hạ thảo tươi bị mốc có dùng được hay không còn tùy thuộc vào mức độ nhiễm mốc nặng hay nhẹ, ít hay nhiều của chúng. Cách xử lý cụ thể như sau:

Giai đoạn đông trùng hạ thảo vừa mới bắt đầu xuất hiện nấm mốc. Ở giai đoạn này nếu xử lý kịp thời và đúng cách vẫn có thể sử dụng được tiếp. Trong trường hợp đông trùng hạ thảo đã bị mốc nặng thì tốt nhất nên bỏ đi. 

Đông trùng hạ thảo đã mốc trắng và có mùi khác thường, cùng lúc này đã có rất nhiều các loại vi khuẩn hay ký sinh trùng đã xuất hiện trên cây nấm. Nếu như người dùng vẫn cố để dùng rất dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe. 

Các bước xử lý đông trùng hạ thảo khi mới xuất hiện nấm khoảng 5% như sau:

Bước 1: Luôn theo dõi và để ý, nếu phát hiện cá thể nấm nào có dấu hiệu nấm mốc phải tách nó ra khỏi các cá thể nấm còn lại, tránh sự lây lan.

Luôn phải quan sát cẩn thận

Luôn phải quan sát cẩn thận để kịp thời loại bỏ nấm mốc

Bước 2: Rửa đông trùng hạ thảo mốc với nước muối có nồng độ 20-30%

Bước 3: Chần sơ qua các cá thể nấm vào nước nóng khoảng 60 độ C trong vòng 5p-10p.

Bước 4: Sau đó sấy cho đông trùng hạ thảo ráo nước và đem đi phơi khô.

Bước 5: Sau khi phơi đủ khô cho vào túi hút chân không và bảo quản tại nơi khô ráo thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Bảo quản trùng thảo nơi khô

Bảo quản trùng thảo nơi khô ráo tránh ánh nắng chiếu trực tiếp

Lưu ý cách xử lý này chỉ có thể áp dụng với những trường hợp nấm bị mốc nhẹ.Trường hợp nấm bị mốc nặng cho dù đã xử lý qua nước muối và nước nóng 60 độ C vẫn chỉ tiêu diệt được khoảng 95% vi khuẩn, không thể nào đạt tới mức tuyệt đối. Vì vậy vẫn có thể gây hại tới sức khỏe người dùng.

Hướng dẫn bảo quản đông trùng hạ thảo để không bị mốc

Để tránh được tình trạng đông trùng hạ thảo tươi bị mốc, ngay từ khi thu hái các cơ sở sản xuất đã thực hiện phương pháp sấy khô để bảo quản. Nếu bạn không đủ điều kiện và trang thiết bị máy móc, thì sau đây Bảo Đan sẽ chỉ dẫn một số cách bảo quản đông trùng hạ thảo khô và tươi thủ công tại nhà 

Phơi khô đông trùng hạ thảo ngoài nắng

Phương pháp này hiệu quả trong bảo quản đông trùng hạ thảo tươi. Sau khi thu hái nếu không được bảo quản kịp thời, hạn sử dụng của loại dược phẩm này chỉ được 1 tháng, rất dễ gây ra tình trạng đông trùng hạ thảo tươi bị mốc.Vì vậy phơi khô chính là phương pháp tối ưu,hiệu quả và khoa học nhất giúp sử dụng đông trùng hạ thảo được lâu.

Bạn đừng lo lắng rằng đông trùng hạ thảo phơi khô sẽ mất đi hàm lượng chất dinh dưỡng. Với cách bảo quản này đông trùng hạ thảo sẽ để được lâu hàm lượng chất dinh dưỡng vẫn được đảm bảo.Sau khi sấy bạn có thể sử dụng được khoảng 2 năm mà không lo ẩm mốc. Tuy nhiên người dùng cũng cần quan tâm một số lưu ý sau: 

Phải bảo quản đông trùng hạ thảo thảo trong thảo trong túi kín, để những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.Hoặc đông trùng hạ thảo sau khi sấy khô bạn có thể  nghiền thành bột để tiện cho việc sử dụng cũng như dễ bảo quản. Sấy khô sẽ giúp cho đông trùng thảo giữ được lâu. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng phải thường xuyên để ý để phát hiệu dấu hiệu nấm mốc kịp thời xử lý, giảm thiệt hại về sau. 

Bảo quản đông trùng hạ thảo ở môi trường nhiệt độ 4-5 độ C

Nếu bạn mua đông trùng hạ thảo tươi về và dùng trong một thời gian ngắn, có thể bảo quản nó trong tủ lạnh. Tuy nhiên cũng chỉ nên sử dụng trong 2 tuần để giảm gây hại cho sức khỏe người dùng. 

bảo quản trong tủ lạnh

Nếu sử dụng ngắn ngày bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh

Bạn có thể bảo quản đông trùng hạ thảo trong túi nilon bọc kín hoặc hộp đựng thực phẩm trong tủ lạnh, điều chỉnh nhiệt độ từ 3-4 độ C. Không để chúng bị đông đá và tránh để hở khiến vi khuẩn từ thức ăn thâm nhập vào.

Bảo quản đông trùng hạ thảo trong môi trường chân không

Khi sử dụng túi hút chân không và bảo quản trong tủ lạnh sẽ giữ được đông trùng hạ thảo tươi trong khoảng 1 tháng. Sử dụng túi hút chân không sẽ giảm thiểu được sự xâm nhập của các tác nhân bên ngoài gây ra ẩm mốc cho đông trùng hạ thảo. 

Đông Trùng hạ thảo ngâm rượu

Rượu ngâm đông trùng hạ thảo hẳn đã quen thuộc với nhiều người dùng. Phương pháp bảo quản này giúp đông trùng hạ thảo sử dụng được lâu. Cách ngâm rượu cũng rất là đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Với 100g đông trùng hạ thảo sẽ cần khoảng 1 lít rượu trắng nồng độ trên 40 độ. Đông trùng hạ thảo tươi mua về rửa sơ qua sau đó xếp vào bình thủy tinh. Sau đó cho 1 lít rượu đã chuẩn bị vào ngập đông trùng hạ thảo.

Đậy kín và  bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Sau 1 tháng ngâm có thẻ sử dụng được. Bạn có thể kết hợp ngâm rượu đông trùng với các loại thảo dược khác như, kỳ tử, sâm,...

Đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong- cách bảo quản đơn giản

Người dùng có thể bảo quản đông trùng hạ thảo bằng cách ngâm với mật ong.Phương pháp này còn làm tăng giá trị dinh dưỡng khi sử dụng

Với 100g đông trùng hạ thảo tươi bạn cần chuẩn bị 100g mật ong. Đông trùng hạ thảo mua về rửa sạch nhẹ nhàng tránh dập nát. Sau đó cho vào bình thủy tinh sạch sẽ và đổ mật ong ngập đông trùng hạ thảo, đậy kín nắp sau 7 ngày là có thể sử dụng.

Bài viết trên đây, Bảo Đan đã chia sẻ tới bạn một số thông tin cần thiết khi gặp tình trạng đông trùng hạ thảo khô cũng như đông trùng hạ thảo tươi bị mốc.Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp các sản phẩm chế biến từ đông trùng hạ thảo chất lượng, hãy đến với Bảo Đan. 

Tại đây chúng tôi chuyên cung cấp các loại đông trùng hạ thảo: đông trùng hạ thảo thảo quả thể tươi, khô, đông trùng hạ thảo nguyên con,...Bảo Đan cam kết mang tới cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng và chính hãng 100%.

 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Bảo Đan Messenger Bảo Đan