Kỹ thuật nuôi đông trùng hạ thảo chuẩn mang lại hiệu quả cao

06/01/2022 CAS Media

Đông trùng hạ thảo là một loại thảo dược trời ban rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên giá thành của nó vô cùng đắt đỏ, do nhu cầu sử dụng cao nên các chuyên gia đã thử nghiệm thành công quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo mà hiện tại người dân có thể làm thử tại nhà.Cùng Bảo Đan đi tìm hiểu về quy trình nuôi trồng loài thảo dược quý này nhé.

Các yếu tố tác động tới sự phát triển của đông trùng hạ thảo

Điều quan trọng đầu tiên trước khi thực hành các quy trình nuôi đông trùng hạ thảo, bạn cần phải xác định rõ những yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển của loại nấm này. Sau đây là một vài các yếu tố đặc trưnbig:

Yếu tố môi trường

Yếu tố môi trường ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển đông trùng hạ thảo, quyết định sự thành công hay thất bại trong quá trình nuôi cấy. Nguồn gốc xuất xứ của đông trùng hạ thảo là từ vùng cao nguyên Tây Tạng có điều kiện khí hậu, nhiệt độ khắc nghiệt.

Cần thiết đặt môi trường nuôi cấy

Cần thiết đặt môi trường nuôi cấy phù hợp

Khi nuôi cấy chúng ta phải chuẩn bị một hệ thống phòng sinh học với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Giúp người trồng dễ kiểm soát và tăng giảm nhiệt độ sao cho phù hợp.

Yếu tố con giống 

Đông trùng hạ thảo cũng như một loại cây, muốn có được kết quả chất lượng thì con giống trước đó phải tốt. Người nuôi cấy phải biết lựa chọn những con giống tốt, chất lượng cao thì mới có thể phát triển khỏe mạnh.

Kỹ năng nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Môi trường đã thuận lợi, cây giống khỏe mạnh nhưng thiết kỹ thuật nuôi cấy thì đông trùng hạ thảo vẫn không thể phát triển. Quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo yêu cầu người trồng phải thật tỉ mỉ và cẩn thận trong từng khâu. 

Kỹ năng nuôi cấy đông trùng

Kỹ năng nuôi cấy đông trùng hạ thảo cũng thật sự cần thiết

Họ phải thực sự am hiểu và có kiến thức chuyên môn về nuôi cấy thảo dược. Tốt hơn hết trước khi bắt tay vào nuôi trồng đông trùng thì bạn nên tham gia một khóa đào tạo để nâng cao tay nghề , kỹ thuật.

Quá trình chăm sóc khi nuôi cấy đông trùng hạ thảo

Đây là một trong các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của đông trùng hạ hạ thảo.Quá trình này yêu cầu người trông phải thật kiên nhẫn, quan sát tỉ mỉ từng giai đoạn thay đổi và phát triển của thảo dược.

Quy trình chăm sóc đông trùng

Quy trình chăm sóc đông trùng phải tỉ mỉ và cẩn thận

Bởi vì đôi khi trong quá trình nuôi đông trùng hạ thảo sẽ có những con giống bị bệnh. Người nuôi phải quan sát cẩn thận, sớm phát hiện ra và loại bỏ kịp thời tránh lây lan diện rộng.

Chuẩn bị nuôi đông trùng hạ thảo cần những gì?

Trong quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo, khâu chuẩn bị là khâu quan trọng và cần phải chú ý nhiều nhất. Nó giống như nền tảng để công đoạn nuôi cấy sau này được diễn ra suôn sẻ. Những thứ phải chuẩn bị trước khi nuôi trồng đông trùng mà người nuôi cần phải nắm rõ đó là:

Chuẩn bị không gian nuôi cấy 

Phòng nuôi cấy thảo dược cần phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị, đáp ứng đầy đủ về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm

  • Phòng phải được cân bằng về ánh sáng tự nhiên, thoáng mát và vô trùng.

  • Luôn duy trì độ ẩm từ 75 – 85%, bạn có thể trang bị hệ thống phun sương

  • Phòng cần lắp đặt hệ thống làm lạnh để giữ nhiệt độ ổn định ở mc 18 – 20 độ C

  • Thiết kế hệ thống giàn đựng các chậu cây nuôi cấy đông trùng hạ thảo chắc chắn

  • Ngoài ra phòng cũng cần được trang bị hệ thống điều chỉnh nhiệt độ

Chuẩn bị  về giá thể để nuôi cấy  trùng thảo

Đây là một bước quyết định tới sự thành bại của quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo Giá thể để nuôi cấy thảo dược là một hỗn hợp dung dịch chiết từ các nguyên liệu sau: nước dừa nguyên chất, nhộng tằm, gạo lứt cùng một số vi chất khác.

Giá thể chuẩn mới cho ra sản phẩm

Giá thể chuẩn mới cho ra sản phẩm tốt

Sau khi được kiểm nghiệm, giá thể  được cho vào lọ cơ chát rồi đem đi hấp tiệt trùng từ 2-3h. Tiếp theo giá thể được mang tới phòng lạnh, để nguội xong rồi mới bắt đầu nuôi cấy giống.

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo chi tiết và hiệu quả cao.

Một quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo chuẩn phải trải qua 4 công đoạn. Trong mỗi công đoạn cần cần thực hiện các bước sau:

Công đoạn nuôi sợi 

Bước 1: Cấy các con  giống vào các lọ cơ chất chứa dung dịch giá thể

Bước 2: Đặt lọ con giống vừa cấp tại phòng tối, đáp ứng đầy đủ điều kiện cần thiết : nhiệt độ luôn ở mức 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, và phải ủ thật kín 

Sau 10 ngày các sợi nấm sẽ mọc ra bao phủ khắp bề mặt của lọ cơ chất. Sau đó chúng ta chuyển qua công đoạn 2.

Công đoạn tạo quả thể

Sau 10 ngày, các lọ cơ chất sẽ được đem tới phòng chiếu sáng để kích thích tạo quả thể. Lưu ý môi trường phòng nuôi cấy bao giờ cũng phải duy trì ở mức nhiệt độ 18-20 độ C, độ ẩm 74-80%. Chiếu sáng với cường độ 1000 Lux 12 tiếng một ngày.

Công tạo quả thể

Công tạo quả thể phải đáp ứng về điều kiện môi trường

 

Trong giai đoạn tạo quả thể, luôn nhớ phải mở cửa phòng nuôi 2 lần mỗi ngày sáng sớm và chiều tối, mỗi lần chỉ 30 phút để đảm bảo không khí được lưu thông. Sau khoảng 15 ngày,  các sợi nấm bắt đầu mọc dài ra, bao phủ khắp mặt sinh khối. Ta chuyển tiếp qua giai đoạn thứ 3

Công đoạn nuôi quả thể

Nhiệt độ phòng ở trong giai đoạn này vẫn giữ nguyên, tuy nhiên cần tăng thêm độ ẩm lên 80-85%, tiếp tục chiếu sáng 12 tiếng mỗi ngày cường độ giảm xuống còn 700 lux

Luôn duy trì mở cửa phòng 2 lần 1 ngày để không khí được lưu thông. Trong giai đoạn này người trồng phải thường xuyên quan sát, loại bỏ kịp thời những con giống yếu và bị bệnh giảm nguy cơ lây lan rộng. Sau khoảng 2 tháng nuôi cấy những ngọn nấm sẽ mọc dài ra và có xuất hiện bào tử nấm đông trùng hạ thảo.

Công đoạn thu hoạch

Giai đoạn người trồng thấy phần bào tử nấm đông trùng đang ngả dần sang màu vàng đậm hơn so với phần thân. Đây chính là lúc cây nấm có thể thu hoạch được rồi.

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo không phải đơn giản, đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như trang thiết bị hỗ trợ. Nếu như bạn không đủ điều kiện để nuôi trồng loại thảo dược này, thì có thể tìm đến những địa chỉ đông trùng hạ thảo uy tín , chất lượng. 

Đông trùng hạ thảo Bảo Đan tự hào là đơn vị cung cấp đa dạng các loại sản phẩm đông trùng hạ thảo uy tín. Tại đây chúng tôi có đông trùng hạ thảo nguyên con tươi,khô, đông trùng hạ thảo quả thể tươi,khô, rượu đông trùng và nhiều các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo chất lượng khác nữa. Bảo Đan luôn cam kết mang lại sự hài lòng tới quý khách hàng khi sử dụng sản phẩm. 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Bảo Đan Messenger Bảo Đan