Làm thế nào để bảo quản đông trùng khô, tươi và xử lý khi bị mốc

06/01/2022 CAS Media

Đông trùng hạ thảo là một dược liệu thảo mộc nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều người tin tưởng mua về sử dụng. Nhưng liệu bạn đã biết làm thế nào để bảo quản đông trùng hạ thảo tươi, khô, cũng như cách xử lý khi đông trùng hạ thảo bị mốc chưa? Hãy để Bảo Đan gửi đến bạn cách bảo quản trùng thảo qua bài viết sau đây.

Đông trùng hạ thảo để được bao nhiêu lâu? 

Trùng thảo tươi tương đối khó bảo quản, bạn phải bảo quản đúng bằng cách đựng trong túi và buộc kín hoặc đựng trong hũ thủy tinh đậy nắp chắc thì hạn sử dụng tối đa của đông trùng tươi cũng chỉ được 2 tuần. Tuy nhiên, trùng thảo tươi dễ xuất hiện tình trạng nấm mốc khiến ảnh hưởng lớn đến hàm lượng dinh dưỡng vốn có nên người ta hay đem đi sấy khô để bảo quản được lâu hơn. Trùng thảo khô có thời gian sử dụng kéo dài lên tới 1 năm nếu sấy thật khô cũng như bảo quản ở độ ẩm nhiệt độ phù hợp.

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo để được bao nhiêu lâu

Làm thế nào để bảo quản trùng thảo tươi

Một cách để bảo quản trùng thảo tươi lâu hơn 2 tuần đó là bạn cho trùng thảo vào túi nilon và hút chân không sau đó đem đóng gói và bỏ vào ngăn đông tủ lạnh. Những túi đông trùng tươi lúc này sẽ có thể sử dụng trong thời gian lên đến 1 tháng. Hoặc bạn cũng có thể bảo quản đông trùng tươi ở ngăn mát của tủ lạnh.Việc của bạn là cho trùng thảo tươi vào hộp đựng nắp kín và cho vào ngăn mát. Tuy nhiên phương pháp này chỉ bảo quản được đông trùng tối đa 14 ngày.

Bảo quản đông trùng

Bảo quản đông trùng trong tủ lạnh

Bạn cũng có thể đem trùng thảo tươi đi sấy khô để có thể bảo quản tốt nhất. Tuy nhiên, với phương pháp tự sấy khô này sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng đi 10 - 20%. Sau khi sấy khô bạn cũng nên cho trùng thảo vào túi hút chân không hoặc vào các lọ thủy tinh đậy nắp kín và bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời cũng như bảo quản ở nhiệt độ thường. 

Một cách nữa mà người ta thường áp dụng để bảo quản đông trùng hạ thảo tại nhà chính là ngâm rượu đông trùng. Cách này đơn giản hơn sấy khô bởi chỉ cần ngâm 1 lít rượu trắng với khoảng 10 con trùng thảo, ngâm trong 30 ngày là có thể sử dụng. Trùng thảo tươi khi mang đi ngâm rượu vẫn giữ được các chất dinh dưỡng.

Làm thế nào để bảo quản đông trùng hạ thảo khô

Để bảo quản các túi trùng thảo khô được lâu, trong mỗi túi nilon hút chân không bạn hãy đặt kèm một gói hút ẩm nhỏ. Các túi hút ẩm này sẽ giúp cho đông trùng hạ thảo tránh bị ẩm mốc. Ngoài ra, nên đặt các túi đông trùng tại nơi khô ráo như tủ lạnh. Bạn vẫn cần phải theo dõi định kỳ và kiểm tra các túi này để kịp thời phát hiện ẩm mốc, tránh lây lan sang các con khác.

Bảo quản trùng thảo khô

Bảo quản trùng thảo khô

Xử lý đông trùng hạ thảo khi bị mốc ra sao?

Đông trùng khi có dấu hiệu mốc sẽ xuất hiện các vết đốm trắng hoặc các mảng xanh rêu. Màu sắc của đông trùng sẽ xuất hiện các vết sạm đen khiến hình dạng toàn khối đông trùng bị thay đổi và tỏa ra mùi ẩm mốc khó chịu khi ngửi, không còn mùi hương đặc trưng. Cách xử lý đông trùng khi bị mốc phải thật khéo léo để tránh lây lan sang những trùng thảo khác.

Xác định mức mốc và loại bỏ phần trùng thảo mốc

Tùy vào độ mốc của trùng thảo mà bạn có cách xử lý khác nhau. Nếu mốc với phạm vi khoảng 5% bạn hãy lấy đông trùng ra khỏi lọ và nhanh chóng loại những phần này để nấm không lây lan sang phần khác. Nếu bạn nhận thấy túi trùng thảo mốc rộng, hơn 5% thì bạn nên loại bỏ hẳn để đảm bảo sức khỏe vì những con đông trùng này không thể khắc phục được nữa.

Xác định độ mốc của đông trùng

Xác định độ mốc của đông trùng hạ thảo

Khử khuẩn, sơ chế đông trùng thảo mốc

Để tách được phần nấm bị mốc nặng, bạn phải thực hiện tuần tự các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị nước muối pha loãng để rửa phần trùng thảo có đốm trắng

Bước 2: Đem trùng đông trùng 2 lần với nước nóng khoảng 70 độ để loại bỏ hoàn toàn nấm mốc.

Bước 3: Phơi sáng đông trùng trụng sơ ở những nơi râm mát hoặc đem sấy khô cho đến khi kiểm tra độ ẩm khoảng 13%.

Bước 4: Cho đông trùng vào túi hút chân không hoặc đựng vào lọ thủy tinh đậy nắp và bảo quản tại những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào đông trùng.

Bảo quản lại đông trùng mốc

Bảo quản lại đông trùng mốc sau xử lý bằng cách hút chân không

Trên đây là một số cách bảo quản đông trùng khô, tươi cũng như xử lý đông trùng tại nhà nếu không may bị ẩm mốc. Những thông tin hữu ích của Bảo Đan hy vọng sẽ đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích.

 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Bảo Đan Messenger Bảo Đan