Quy trình 4 bước nuôi đông trùng hạ thảo của Bảo Đan

06/01/2022 CAS Media

 

Đông trùng tự nhiên là loại thảo dược đắt đỏ với vô số những công dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Do khó khăn trong việc thu thập đông trùng tự nhiên nên giá cả vô cùng đắt cùng vấn nạn hàng giả tràn lan, đột phá trong nghiên cứu thành công việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã đem nguồn thảo dược quý hiếm đến gần hơn với người tiêu dùng. Bài viết sau đây Bảo Đan xin gửi đến bạn 4 bước nuôi đông trùng hạ thảo của Bảo Đan.

Đông trùng nuôi có tốt bằng đông trùng tự nhiên

Hiện nay trùng thảo tự nhiên đang chịu sự ảnh hưởng lớn từ biến đổi khí hậu. Môi trường phát triển của nó không còn lý tưởng như trước đây, nên dược liệu này ngày càng khan hiếm, và không còn được chất lượng như xưa. Ngược lại, theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên toàn thế giới việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo đã đạt đến những bước tiến vĩ đại tạo lập được môi trường trong mơ hoàn hảo để dược liệu sinh sôi và phát triển đúng quy trình nhất.

Nuôi đông trùng tự nhiên có tốt

Nuôi đông trùng tự nhiên có tốt không

Hàm lượng Cordycepin và Adenosine trong trùng thảo nuôi cấy rất cao, Cordycepin có tác dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư đồng thời hỗ trợ chống oxy hóa, tăng cường sức khỏe lá gan, hạ đường huyết, phòng bệnh đái tháo đường kích thích sản sinh testosterone, tăng số lượng tinh trùng, cải thiện chức năng sinh lý, cải thiện chức năng thận.

Bên cạnh đó với quy trình nuôi cấy hiện nay đã tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, có đầy đủ các công dụng mà đông trùng tự nhiên đem lại, bên cạnh đó nhiều công trình còn tạo ra các sản phẩm có hàm lượng các chất bổ trợ sức khỏe cao hơn trong đông trùng tự nhiên do được nuôi cấy trong môi trường hoàn hảo.

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo tại Bảo Đan

Sau nhiều năm nghiên cứu và thử nghiệm các công trình nuôi cấy trùng thảo nhân tạo đã được đưa vào thực nghiệm sản xuất đại trà đem lại hiệu quả kinh tế vô cùng lớn. Đông trùng  Bảo Đan là kết quả của đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ cấp bộ tại khoa công nghệ sinh học và thực phẩm của trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên.  Sản phẩm được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại Nhật và có được sự giúp đỡ của các nhà khoa học hàng đầu về dược liệu Việt Nam. 

Quy trình nuôi đông trùng

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo Bảo Đan

Để nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo cần quan tâm đến các yếu tố:

  • Nhiệt độ môi trường: đông trùng tự nhiên thường sinh sống ở các vùng núi cao có nhiệt độ thấp, chính vì thế để nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo cần đầu tư hệ thống phòng nuôi chuyên biệt, kết hợp các trang thiết bị hiện đại đảm bảo tái tạo hoàn hảo nhiệt độ phù hợp với sự hình thành và phát triển ổn định của dược liệu.

  • Chất lượng giống: là bước đầu để quyết định sự thành bại của việc nuôi cấy, lựa chọn những con giống khỏe mạnh, có sức sống.

  • Kỹ thuật nuôi cấy: sau khi chọn được giống tốt, xây dựng được môi trường hoàn hảo thì kỹ thuật nuôi cấy cũng là yếu tố quan trọng, tỉ mỉ và kiên trì trong từng khâu.

  • Chăm sóc tốt: luôn quan sát theo dõi từng giai đoạn sinh trường để nắm bắt được những biến động của đông trùng hạ thảo, kịp thời loại bỏ những trùng thảo chất lượng kém.

Quy trình nuôi đông trùng

Quy trình nuôi đông trùng hạ thảo Bảo Đan gồm 4 bước

Quy trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại Bảo Đan gồm 4 bước

Nuôi sợi 

Cấy giống vào các lọ cơ chất sau đó chuyển đến phòng tối ở điều kiện nhiệt độ từ 18-20 độ C, độ ẩm 75-80%, ủ kín. Đợi 10 ngày sau sẽ thấy các nấm sợi ăn kín toàn bộ bề mặt của môi trường sinh khối. Lúc này toàn bộ lọ cơ chất sẽ được đưa vào sang giai đoạn 2 để tạo quả thể.

Giai đoạn tạo quả thể

Các lọ cơ chất sau khi được đưa tới phòng chiếu sáng sẽ được kích thích để tạo quả thể. Lúc này phòng nuôi trồng vẫn duy trì nhiệt độ 18 – 20 độ C, độ ẩm 74 – 80%. Mỗi ngày phải chiếu sáng 12 giờ với cường độ 1000 Lux.

Giai đoạn tạo quả thể

Giai đoạn tạo quả thể duy trì độ ẩm 80%

Ở giai đoạn này, nhân viên nuôi trồng Bảo Đan mỗi ngày 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều tối. Mỗi lần mở cửa cho không khí được lưu thông khoảng 30 phút. Sau 2 tuần, trên bề mặt sinh khối sẽ bắt đầu xuất hiện các sợi nấm. Đây là lúc có thể đưa đông trùng bước sang giai đoạn 3.

Giai đoạn nuôi quả thể

Ở giai đoạn này các nhà nuôi cấy Bảo Đan sẽ tạo điều kiện để lưu trữ các lọ cơ chất đảm bảo các yếu tố như sau:

  • Nhiệt độ phòng được giữ nguyên

  • Độ ẩm tăng tối đa 85%

  • Mỗi ngày chiếu sáng đủ 12 giờ

  • Cường độ ánh sáng phải giảm xuống 700 Lux

Giai đoạn nuôi quả thể

Giai đoạn nuôi quả thể Bảo Đan vô cùng quan trọng

Trong giai đoạn nuôi quả thể , nhân viên Bảo Đan vẫn phải mở 2 lần mỗi ngày để đảm bảo lưu thông không khí. Đây là giai đoạn quan trọng nên cần liên tục theo dõi để phát hiện cũng như loại bỏ các lọ cơ chất có dấu hiệu hỏng mốc, tránh lây lan rộng. Sau thời gian 8 tuần, những ngọn nấm sẽ mọc dài và xuất hiện bào tử nấm đông trùng.

Giai đoạn thu hoạch

Khi thấy các ngọn nấm trùng bắt đầu chuyển sang màu vàng đậm hơn so với phần thân là lúc các nhân viên Bảo Đan đi thu hoạch đông trùng hạ thảo. 

Việc nuôi đông trùng hạ thảo thành công không chỉ đem lại lợi ích kinh tế vô cùng lớn mà còn đem được nguồn thảo dược quý hiếm này đến gần hơn với người tiêu dùng. Bảo Đan đồng hành cùng việc nuôi cấy trùng để mang đến những sản phẩm vàng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Viết bình luận của bạn:
Zalo Bảo Đan Messenger Bảo Đan