Sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách và một số lưu ý không thể bỏ qua

26/10/2021 CAS Media

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là một bài thuốc quý có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Bài viết hôm nay, Bảo Đan xin hướng hướng dẫn đến quý khách hàng những cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả để phát huy hết tác dụng của loại thần dược này. 

Làm thế nào để nhận biết được đông trùng hạ thảo chất lượng

Đông trùng hạ thảo có giá trị dược liệu cao nên giá thành bán ra cũng khá đắt đỏ. Điều này khiến nhiều người đã lợi dụng niềm tin của khách mà tung ra thị trường các dòng sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Cách nhận biết trùng thảo chất lượng 

Cách nhận biết trùng thảo chất lượng 

Để có thể nhận biết trùng thảo, các chuyên gia trong ngành đưa ra nhiều tiêu chí, trong đó “phần trùng” và “phần thảo” là hai bộ phận quan trọng. 

Đánh giá phần trùng

Không phải bất cứ một loại ấu trùng nào cũng có thể cho ra đông trùng hạ thảo, chỉ có duy nhất loại ấu trùng bướm thuộc chi Thitarodes - một loại buốn đêm thuộc họ Hepialidae. Phần trùng có hình thái giống với con tằm, chiều dài khoảng 3 đến 5cm, đường kính 0,3 đến 0,8 cm. 

Trên thân của ấu trùng có rất nhiều vân màu vàng sẫm đến nâu vàng, những vân gần đầu nhỏ hơn màu nâu nhạt. Loài này có tổng 8 đôi chân, bao gồm 1 đôi ở phần đuôi, 4 đôi ở giữa có kết cấu giòn rất dễ gay và 3 đôi chân bị thoái hóa ở phần đầu. Hai mắt của ấu trùng có màu nâu cánh dán. Khi ăn ấu trùng sẽ cảm nhận có vị đắng, mùi tanh nhẹ, sấy ở nhiệt độ nóng từ 50 đến 60 độ C có mùi thơm giống như côn trùng nướng. 

Các bộ phận của đông trùng hạ thảo 

Các bộ phận của đông trùng hạ thảo 

Xem xét phần thảo

Phần thảo có hình trụ thon dài từ 1,5 đến 7cm, đường kính khoảng 0,3cm, có màu nâu hoặc nâu sẫm. Trên thân thảo có những nếp nhăn dọc, phần trên hơi phình to, kết cấu mềm dẻo, khi cắt ngang trong thân có màu trắng.

Các thành phần quan trọng có trong Đông Trùng Hạ Thảo

Trước khi tìm biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo sao cho hiệu quả, mời bạn cùng khám phá những thành phần dược chất có giá trị cao trong loại thần dược này nhé! 

Cordycepin

Đây là một dược chất có giá trị cao trong y học, đóng vai trò ức chế sự phân hạch, kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, phổi, bệnh tiểu đường. Thành phần này còn có khả năng phục hồi tuyến tụy, nâng cao chức năng của hệ miễn dịch, hệ hô hấp, tăng cường sức đề kháng, bổ thận. 

Các thành phần chính có trong đông trùng hạ thảo rất tốt với sức khỏe

Adenosine

Adenosine là một loại đường tham gia vào quá trình hình thành nên DNA, ATP tạo ra các hoạt chất khác như Cordycepin, D- mannitol. Dược chất này có trong đông trùng hạ thảo mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người, cụ thể như: 

  • Giúp ổn định huyết áp, hạn chế tình trạng rối loạn nhịp tim ở các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, cao huyết áp, tim mạch. 

  • Giúp an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi, trấn tĩnh thần kinh. 

  • Giảm lượng cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, hạn chế các bệnh máu nhiễm mỡ, béo phì, thừa cân, tiêu đường. 

  • Nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa, kích thích ăn ngon, hấp thu dưỡng chất tốt nhất, rất thích hợp với những trẻ biếng ăn, chậm lớn, người mới ốm dậy

  • Hỗ trợ nuôi dưỡng làn da trẻ đẹp từ sâu bên trọng, đẩy lùi các dấu hiệu quả lão hóa. 

  • Giúp điều hòa nội tiết tốt, kích thích ham muốn, cải thiện thức năng sinh lý ở cả nam và nữ. 

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo nào mang lại hiệu quả cao? 

Nếu bạn chưa biết cách dùng đông trùng hạ thảo sao cho hiệu quả thì có thể tham khảo ngay những gợi ý thú vị dưới đây: 

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm rượu 

Cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo khá đơn giản nhưng mang đến nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng để trị đau thắt lưng, bồi bổ cơ thể, bổ thận, ích phế. Ngoài ra, đây còn là bài thuốc để cải thiện, tăng cường chức năng sinh lý của cả nam và nữ, tăng cường sức đề kháng, nâng cao sức khỏe để chống lại bệnh tật. 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu 

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu 

Để thành công với cách sử dụng đông trùng hạ thảo ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị khoảng 10g trùng thảo khô hoặc 100g tuổi, 500 đến 750ml rượu trắng. Cho cả hai thành phần trên vào trong hũ thủy tinh, sau đó đậy kín nắp và ngâm trong thời gian từ 20 đến 30 ngày là có thể sử dụng được. Mỗi ngày bạn nên dùng từ 15 đến 20ml để mang lại hiệu tốt nhất cho sức khỏe. 

Đông Trùng Hạ Thảo ngâm mật ong

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong có công dụng chữa hen suyễn, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi, kích thích tiêu hóa. Đặc biệt, đây còn bài thuốc vô cùng hiệu nghiệm có công dụng làm sạch nicotin trong phổi, rất tốt cho những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hút thuốc trong thời dài. 

Bạn chỉ cần dùng khoảng 10g đông trùng hạ thảo tươi hoặc 100g khô ngâm với 1 lít mật ong nguyên chất trong thời gian 7 ngày liên tục là có thể dùng được. Mỗi ngày bạn dùng từ 20 đến 30ml mật ong pha nước ấm để uống trước khi ăn sáng khoảng 30 phút đến 1 tiếng. 

Đông Trùng Hạ Thảo hầm gà, bồ câu

Thịt gà, chim bồ câu hầm với đông trùng hạ thảo có công dụng lưu thông khí huyết, chữa đau thắt lưng, đau đầu gối, cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả. Đồng thời, món ăn hấp dẫn này còn giúp bồi bổ sức khỏe, cải thiện tình trạng liệt dương, xuất tinh ngoài về đêm ở nam giới, điều trị bệnh tắc kinh nguyệt cho chị em phụ nữ, đẩy lùi quá trình lão hóa da, duy trì sắc đẹp, sự tươi trẻ của tuổi thanh xuân. 

Đông trùng hạ thảo có thể chế biến với nhiều món ăn

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo hầm cùng gà hoặc chim bồ câu cũng rất đơn giản. Trước tiên, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, gồm có: 5g đông trùng hạ thảo khô hoặc 50g tươi, 1 con gà mái/chim bồ câu, 30g gừng, 1 ly rượu vang, 2 lít nước, gia vị. 

Làm sạch tất cả các nguyên liệu trên, sau đó cho vào nồi áp suất hầm trong khoảng 1,5 đến 2 tiếng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và bạn đã có thể thưởng thức món ăn thơm ngon đầy bổ dưỡng. 

Đông Trùng Hạ Thảo hãm trà

Sử dụng trà đông trùng hạ thảo đều đặn mỗi ngày sẽ giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, tăng cường lưu thông máu, làm đẹp da, chống lão hóa. Đặc biệt, trà trùng thảo còn giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm và hỗ trợ chữa hiếm muộn rất hiệu quả. 

Bạn dùng  0.3 - 0.5 đông trùng hạ thảo khô hoặc 3 đến 5g tươi hãm với nước nóng khoảng 80 độ. Ngâm trà trong thời gian từ 5 đến 10 là có thể thưởng thức được ngay. Bạn nên ăn cả phần trung thảo để các dược chất có trong sản phẩm hấp thu tối đa vào cơ thể, mang lại hiệu quả tối ưu nhất. 

Đông Trùng Hạ thảo hầm baba

Bạn đã biết cách sử dụng đông trùng hạ thảo khô hầm baba để nâng cao sức khỏe, ích phế, bổ thận, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa các bệnh ung thư? Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có: 5g đông trùng hạ thảo khô, 1 con baba, 10 quả đại táo, 1 nhánh gừng tươi, tỏi, hành hoa, gia vị. 

Đông trùng hạ thảo hầm baba 

Đông trùng hạ thảo hầm baba 

Baba các bạn làm sạch, bỏ đầu, chặt thành miếng vừa ăn cho vào nồi luộc sôi rồi vớt ra, bóc bỏ phần mỡ chân và rửa sạch. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế sạch sẽ vào bát hấp cách thủy trong khoảng 2h là có thể thưởng thức ngay. Món ăn này bạn nên ăn nóng để không bị tanh nhé! 

Đông Trùng Hạ Thảo chưng yến

Đông trùng hạ thảo chưng yến là món ăn vô cùng bổ dưỡng, giúp nâng cao sức khỏe, chống lão hóa tế bào, duy trì sự trẻ đẹp, hạn chế mắc bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch. Món ăn này rất tốt với những người có biểu hiện của suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, sau phẫu thuật...

Để thành công với cách sử dụng đông trùng hạ thảo chưng cùng yến bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau: 3g trùng thảo khô hoặc 30g tươi, 10 đến 12g yến, đường phèn, 150ml nước. Trước tiên, cho yến vào ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt để ráo. 

Cho tổ yến, đường phèn và 150ml vào bát thủy tinh chưng cách thủy khoảng 15 phút. Sau đó cho trùng thảo vào chưng thêm khoảng 5 phút là bạn đã có món ăn vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng. 

4. Một số lưu ý khi sử dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Cho dù áp dụng cách sử dụng đông trùng hạ thảo nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất: 

  • Tuyệt đối không nên dùng các dụng cụ làm bằng kim loại để chế biến hoặc ngâm đông trùng hạ thảo. 

  • Những người đang phẫu thuật, người bị ung thư hoại nguyên bào tủy như AML hoặc CML không nên dùng đông trùng hạ thảo. 

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo 

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo 

  • Các đối tượng đang dùng  insulin, các loại thuốc hạ đường huyết hoặc  thuốc chống đông máu nên thận trọng khi sử dụng, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

5. Địa chỉ mua Đông Trùng Hạ Thảo chất lượng

Nếu bạn đang có nhu cầu mua đông trùng hạ thảo chất lượng thì Bảo Đan chính là địa chỉ đáng tin cậy để “chọn mặt gửi vàng”. Sản phẩm là đề tài nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ cấp Bộ, chứa nhiều hoạt chất dược liệu quý hiếm và được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Nhật Bản. 

Đông trùng hạ thảo Bảo Đan đã đạt Chứng nhận ISO 22000:2018, chứng nhận Vietgap, chứng nhận Top 100 sản phẩm sức khỏe tiêu biểu năm 2018, Thương hiệu vàng chất lượng sản phẩm ASEAN...Bảo Đan tự hào là đơn vị nuôi cấy trùng thảo hàng đầu tại Việt Nam, mang đến cho người dân Việt món quà sức khỏe ý nghĩa và tuyệt vời nhất. 

Đông trùng hạ thảo - mang đến cho bạn một cuộc sống chất lượng để sống vui, sống khỏe bên gia đình mỗi ngày. Liên hệ ngay với Bảo Đan để được tư vấn cách sử dụng đông trùng hạ thảo hiệu quả, giúp bạn có giải pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện nhất. 

Viết bình luận của bạn:
Zalo Bảo Đan Messenger Bảo Đan